Home Page
samgler connection members information discuss library misc. web board contact us

สามเกลอกับไทโรน เพาเวอร์ถ้าสังเกตให้ดีเราจะพบว่าชื่อของนักแสดงฝรั่งคนนี้ ถูกกล่าวถึงอยู่ในแทบทุกตอนของสามเกลอ และเกี่ยวพันไปแทบทุกคน แน่นอนทีเดียวละครับ ที่นายพัชราภรณ์ของเราจะถูกแนะนำในสามเกลอ ว่าหล่อเหลายังกะ "ไทโรน เพาเวอร์" ส่วนนิกร กิมหงวน และดิเรก แม้ความหล่อจะเป็นรองพลอยู่มากโข แต่บทโรม้านซ์กับสาวๆ หรือบทบาทในการออเซาะเมียของพวกเขา ก็จะถูกชื่นชมว่า "บทบาทยังกะไทโรน" แม้กระทั่งท่านเจ้าคุณปัจจนึกเองก็ยังไปเกี่ยวข้องกับไทโรน เพาเวอร์เข้าจนได้ แต่สามเกลอจะเรียกท่านเจ้าคุณว่า "ไทโล้นหรือ ไทโกร๋น" แทน

แม้ว่าผมจะไม่เคยดูหนังที่ไทโรน เพาเวอร์แสดงแม้แต่เรื่องเดียวแต่ก็พอจะคาดเดาถึงความดังของเขาในเมืองไทยได้จากการอ่านสามเกลอ คิดว่าคงจะเทียบได้กับวิลลี่ แมคอินทอชในพ.ศ.นี้ ผิดถูกอย่างไรต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย เพราะผมไม่ชอบพระเอกหนังไทยเท่าไร เกลียดมาก เพราะว่าหล่อกว่าผมทุกคน

ทีนี้เมื่อได้รับคำถามเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของไทโรน เพาเวอร์จากสมาชิกท่านหนึ่ง ผมก็เกิดพุทธิปัญญาขึ้นมาทันที แต่ก็ยังนิ่งนอนใจอยู่ด้วยความขี้เกียจ จนกระทั่งคุณหมอดิเรก สมาชิกหมายเลข 122 ได้ส่งข้อมูลและรูปภาพของไทโรน เพาเวอร์มาให้ผม ไร้สาระนิพนธ์เรื่องนี้ก็เลยเกิดขึ้นมาจนได้ เอาละครับ หลังจากเพ้อเจ้อมาพอสมควรแล้ว ผมจะเริ่มแนะนำคุณปู่ไทโรน เพาเวอร์ ท่านนี้เสียที

ไทโรน เพาเวอร์ (Tyrone Edmund Power Jr) เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2457 ที่เมือง Cincinati มลรัฐ Ohio ประเทศอเมริกา ครอบครัวของไทโรน เพาเวอร์เป็นศิลปินแทบทุกคน นับตั้งแต่คุณทวด คุณปู่ คุณพ่อ คุณแม่ ของไทโรน เพาเวอร์ ก็เป็นนักแสดง บางท่านอาจจะแสดงละครเวที แสดงละครวิทยุ แสดงภาพยนตร์ หรือแสดงหลายๆ อย่างไปพร้อมๆ กัน ซึ่งรายละเอียดว่าท่านใดแสดงเรื่องอะไรบ้างนั้น อยู่นอกเหนือไร้สาระนิพนธ์ตอนนี้ แม้กระทั่งลูกของไทโรน เพาเวอร์เองก็แสดงหนังเหมือนกัน แม้จะไม่ดังเท่าคุณพ่อ แต่ผมแน่ใจว่าเราทุกคนเคยดูหนังที่ลูกของไทโรน เพาเวอร์แสดง คือเรื่อง Cocoon ไงละครับ ลองไปหาเช่าวีดีโอมาดูนะครับ ให้กรอไปจนจบเรื่อง ในรายนามผู้แสดงจะเห็นชื่อ Tyrone Power Jr. นั่นแหละครับลูกของไทโรน เพาเวอร์

ไทโรน เพาเวอร์เริ่มต้นชีวิตการแสดงด้วยละครเวที เมื่อรู้ตัวว่าไม่ดังแน่ ก็เลยตามพ่อของเขาไปยัง Hollywood เริ่มต้นด้วยการแสดงเป็นตัวประกอบในหนังเรื่อง Tom Brown of Culver ในปี 2475 ซึ่งก็ไม่ดังอีกตามเคย แน่นอนละครับ เล่นเป็นตัวประกอบจะดังไปได้อย่างไร ไทโรน เพาเวอร์แสดงหนังอยู่ 2-3 เรื่อง ก็หวนกลับไปแสดงละครเวทีอีก จนกระทั่งวันหนึ่งมีแมวมองของบริษัท Fox มาพบเข้า และได้จับเขาเซ็นสัญญาในปี 2479 และนี่เป็นจุดเริ่มของการมีชื่อเสียงอันโด่งดังของเขา ยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้

ในปี 2479 นั้นเองไทโรน เพาเวอร์ได้รับบทนำเป็นเรื่องแรก ในเรื่อง Ladies in Love และถัดมาในเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย นับได้กว่า 50 เรื่อง 80% จะเป็นการแสดงภาพยนตร์ของบริษัททะเวนตี้เซ็นจูรี่ฟ็อกซ์ และกำกับการแสดงโดย Henry King นักวิเคราะห์ชาวฝรั่งบอกว่าหนังของไทโรน เพาเวอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นหนังรักๆ ใคร่ๆ ที่มีเครื่องแต่งตัวแบบอลังการ หรือหนังในแนวผจญภัย แต่ไม่รู้ชมหรือด่าไว้ว่า บทฟันดาบของไทโรน เพาเวอร์ถูกยกย่องมากกว่าบทเจรจา

นักดูโหงวเฮ้งแถววัดเล่งเน่ยยี่บอกว่า รอยยิ้มบางๆ ของไทโรน เพาเวอร์นั่นเอง ที่มัดใจสาวหลายๆ คน รวมถึงสาวไทยในสมัยกึ่งพุทธกาลด้วย

ยุคทองของไทโรน เพาเวอร์จะอยู่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ถ้าจะเอาแบบแม่นยำก็คือปี 2483-2484 มีหนังสองเรื่องในช่วงนี้ที่ทำให้ไทโรน เพาเวอร์ กลายเป็นสัญญลักษณ์ไปทั่วโลก คือเรื่อง The Mark of Zorro หรือชื่อเป็นภาษาไทยในสมัยคุณป. คือโซโรหน้ากากดำ หรือแส้ดำนั่นเอง ในเรื่องนี้ไทโรน เพาเวอร์ ได้กลายเป็นสัญญลักษณ์ของนักดวลดาบที่อยู่ในใจของหลายๆ คน นักวิจารณ์หนังคนเดิมบอกไว้ว่า ฉากจบซึ่งเป็นการดวลดาบระหว่างพระเอกของเรากับตัวโกงในหนังเรื่องนี้ เป็นการดวลดาบที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Hollywood เลยทีเดียว

อีกเรื่องหนึ่งคือ Blood and Sand ซึ่งเป็นการทำซ้ำของหนังปี 2465 ที่มี Valentino นักรักผู้ยิ่งใหญ่แสดงเป็นมาธาดอร์ นักสู้วัวกระทิง ผู้ต่อสู้ทั้งกับวัวและความรัก ไทโรน เพาเวอร์สวมบทแทนวาเลนติโนได้ทั้งในหนัง และในใจของผู้ชม

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง ชีวิตการแสดงของไทโรน เพาเวอร์ก็สะดุดหยุดลงไปด้วย ในปี 2495 สัญญาระหว่างเขากับฟ็อกซ์ก็สิ้นสุดลง เขาได้ลองย้ายไปอยู่กับ Univeral Studio และในที่สุดก็กลายเป็นนักแสดงอิสระ

ในปี 2501 หลังจากแสดงละครเวทีมาหลายปี ไทโรน เพาเวอร์ได้กลับมาแสดงหนังเรื่อง Solomon and Sheba โดยหมายมั่นปั้นมือว่าจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ แต่ในวันที่ 15 พฤษจิกายน ของปีนั้นเอง ระหว่างถ่ายทำฉากต่อสู้ในเรื่องที่สเปน ไทโรน เพาเวอร์ ก็ล้มลง และเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวในเวลาต่อมา สิริรวมอายุได้ 45 ปี

เอาละครับ นี่คือประวัติคร่าวๆ สำหรับพอเป็นความรู้รอบตัว สำหรับบางท่าน ข้อมูลข้างต้นนี้อาจจะไม่น่าสนใจเอาเสียเลย แต่อย่างน้อยที่สุดเมื่อท่านหลงกล คลิ๊กเข้ามายังไร้สาระนิพนธ์ตอนนี้แล้ว ตอนกลับออกไปให้รู้ว่า "หล่ออย่างไทโรน เพาเวอร์" เป็นอย่างไร ผมก็พอใจแล้วละครับ

Webmaster
26 มีนาคม 2541

อ้างอิง

ขอขอบคุณ

อัลบั้มภาพ


ไทโรน เพาเวอร์เมื่ออายุ 18 ปี


ในหนังเรื่อง Suez (2481) เกี่ยวกับคลองสุเอซ หญิงสาวในภาพคือภรรยาคนแรก จากสามคน คนนี้ชื่อ Annabella


เรื่อง A Yank in the RAF (2482)


เรื่อง In Old Chicago (2481)


เรื่อง Captain from Castile (2490)


เรื่อง Son of Fury (2485)


เรื่อง The Mark of Zorro (2483)


ภาพที่คุณหมอดิเรกส่งมาประกวด
All contents in this web site are intended for private use and educational purpose only. Our main objectives are to promote SamGler to cyberspace sufers and to memorize Por Intalapalit, one of the greatest writers in Thai fiction history.